[TRANSLATION] China-Vietnam dispute: China sends in five ships to evacuate nationals

ข้อพิพาทจีน – เวียดนาม : รัฐบาลจีนส่งเรือ 5 ลำ เพื่ออพยพชาวจีนในเวียดนาม

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวจีนอย่างน้อย 2 คนเสียชีวิตจากความรุนแรงในการชุมนุมของผู้ต่อต้านจีนในเวียดนาม จากข้อพิพาทเกี่ยวกับดินแดน

รัฐบาลจีนส่งเรือ 5 ลำเพื่อลำเลียงชาวจีนกลับประเทศจากเวียดนาม หลังมีผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมของชาวเวียดนามต่อต้านจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน
ตามการรายงานข่าวของจีน ได้กล่าวว่า รัฐบาลปักกิ่งได้อพยพชาวจีนกว่า 3000 คนหลังเกิดเหตุการณ์ทำร้ายแรงงานชาวจีนและธุรกิจของชาวจีน
มีชาวจีนกว่า 16 คนได้รับบาดเจ็บอพยพจากเวียดนาม โดยหน่วยงานด้านการเพทย์ ภายใต้การดูแลของรัฐบาลจีน ในเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าว ต่อมา

ต่อมารัฐบาลเวียดนามได้สั่งการให้ตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่ในเมืองหลักๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการชุมนุม เนื่องจากการชุมนุมดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คนและมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าร้อยคน

เหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น จีนได้เคลื่อนเรือ CNOOC จำนวนมากและเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมัน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (59.5 ล้านปอนด์) ไปตั้งในพื้นที่ห่างจากชายฝั่งเวียดนาม 240 กิโลเมตร (150 ไมล์) ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ เมื่อสองอาทิตย์ก่อน

การกระทำดังกล่าวเป็นการแสดงความเชื่อมั่นว่ามีจีนความสามารถในการเข้าครอบครองทะเลที่มีน้ำมันมากกว่าพันล้านบาเรล

จากการกระทำดังกล่าว ทำให้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดผู้ชุมนุมหลายร้อยคนในเวียดนาม อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกนั้น การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบในจังหวัดอุตสาหรรมทางใต้ของเวียดนาม ต่อมาได้กลายเป็นความรุนแรงและมีการทำลายทรัพย์สิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางเพลิงและการปล้นสะดมโรงงานที่ชาวจีนเป็นเจ้าของ รวมทั้งธุรกิจของชาวไต้หวันก็ถูกกระทำในทางเดียวกัน เนื่องจากมีความผิดที่เป็นชาวจีน

รัฐบาลเวียดนามกล่าวว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ในจังหวัด Ha Tihn ได้มีการเผชิญหน้าระหว่างแรงงานเวียดนามและจีน ทำให้เกิดผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 2 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 140 คน
กระทรวงการต่างประเทศของจีน รายงานไปในทางเดียวกันว่า มีผู้เสียชีวติ 2 คนและมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าร้อยคน สำนักข่าวซินหัวรายงาน
อย่างไรก็ตามแพทย์และผู้สังเกตุการณ์ได้กล่าวว่า เห็นผู้เสียชีวิตประมาณ 13 ถึง 21 คน และส่วนใหญ่เป็นชาวจีน
เหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวทำให้จีนไม่พอใจ ต้องการให้มีการประนามการกระทำดังกล่าวและเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามมีมาตรการปกป้องชาวจีนและธุรกิจของชาวจีนให้มากกว่านี้
ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า มีการจับกุมผู้ประท้วงใน Hanoi และศูนย์กลางธุรกิจของ Ho Chi Minh ในขณะที่ผู้ประท้วงเริ่มรวมตัว

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม นาย Nguyen Tan Dung กล่าวว่า มีการส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือของชาวเวียดนามเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และสั่งให้มีการดำเนินการด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำที่ละเมิดต่อกฎหมาย ตำรวจระดับสูงของเวียดนามกล่าวยืนยันว่าขณะที่เกิดความรุนแรงไม่มีการสนับสนุนโดยผู้ใหญ่เมืองต่างๆ ของเวียดนาม

แปลจาก : http://www.independent.co.uk/news/world/asia/chinavietnam-dispute-china-sends-in-five-ships-to-evacuate-nationals-9391688.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s