[Kuk’s Diary] Day 2 : Postcrossing

โปสการ์ด กระดาษการ์ดหนา ด้านหนึ่งถูกบรรยายด้วยรูปภาพ อีกด้านหนึงบรรจุไว้ซึ่งความรู้สึกและความทรงจำ

ฉันเริ่มเก็บโปสการ์ดเป็นครั้งแรก เมื่อน้าสาวของฉันเดินทางไกลตามหาความฝันในดินแดนแสนไกลอย่างเยอรมนี น้าของฉันเป็นคนชอบเขียนโปสการ์ด บรรยายสภาพอากาศ บอกกล่าวเรื่องราวของผู้คน ประเพณีแปลกๆ และบางครั้งจะส่ง ประโยคเด็ดๆ มาให้ฉันเสมอ ฉันยิ้มอย่างไม่รู้ตัวทุกครั้งที่ได้โปสการ์ด (แม่กระซิบบอก) และเริ่มสะสมโปสการ์ดจากทั่วโลกอย่างจริงจังตั้งแต่ตอนนั้น

 

เริ่มแรก มักจะอ้อนเพื่อน ขอโปสการ์ดเป็นของฝากจากต่างบ้านต่างเมือง บ่อยครั้ง กลายเป็นเริ่มบังคับเพื่อนไปโดยปริยาย (แต่ก็ขอบคุณเพื่อนๆที่ส่งมาให้กันเป็นประจำ) และฉันเอง ก็เริ่มส่งโปสการ์ดเป็นงานอดิเรก…

วิธีการที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นทำทุกสิ่งอย่างในโลกปัจจุบัน คือ google … และฉันก็ค้นพบเว็บไซด์หนึ่ง http://www.postcrossing.com นึกในใจว่า นี่แหละ ที่นี่แหละที่จะได้พบกับคนทั่วโลก ได้เพื่อนเป็น penpal ได้โปสการ์ดจากอีกฝั่งหนึ่งของโลก… postcrossing เป็นเว็บไซด์สื่อกลางให้คนจากทั่วทุกมุมโลกโคจรมาเจอกันได้โดย “การสุ่ม” เมื่อสมัครเป็นสมาชิกแล้ว (ฟรีด้วยล่ะ) จะมีสิทธิส่งโปสการ์ดในครั้งแรกได้ 5 แผ่น โดยทั้งหมดเว็บไซด์จะสุ่มชื่อและที่อยู่ผู้รับมาให้ ต่อมาเมื่อโปสการ์ดเดินทางไปถึงปลายทาง ผู้รับจะลงทะเบียนโปสการ์ด แล้วเราจะได้รับข้อความ(ทางอีเมล์) น่ารักๆจากผู้รับ (คนจีน คนไต้หวันจะเขียนน่ารักเป็นพิเศษ) แล้วก็จะสามารถส่งโปสการ์ดได้ใหม่ ในทางกลับกัน จะมีคนอื่น(ที่เราไม่รู้จัก) สุ่มได้ชื่อและที่อยู่เรา และส่งโปสการ์ดมาให้ =)

IMG_0749
โปสการ์ดที่มีคนใจดีส่งมา (ร่วมๆ 300 แผ่น) ยิ่งเห็นยิ่งมีความสุข ><

 วันนี้ อยากจะนำเสนอหน้าตาโปสการ์ดที่ export ไปสู่เพื่อนๆชาวต่างชาติ 🙂

เริ่มจากเตรียมอุปกรณ์ ฉันมักจะหาโปสการ์ดที่สวยใสตรงสเปก หรือบางคนอาจจะทำการ์ดของตัวเอง แต่ส่วนใหญ่ฉันมักจะซื้อมากกว่า ด้วยเหตุผลง่ายๆ 2 ข้อ หนึ่ง คือ เราไม่มีความสามารถด้านนี้ และสอง หลายๆคนไม่ชอบการ์ด  hand-made (ถ้าหากส่งผ่าน postcrossing ผู้รับที่ไม่ชอบการ์ดแบบนี้ จะระบุไว้เลยว่า ไอไม่เอานะ) แต่ก็มีอยู่ชุดนึงที่เราอัดรูป(ที่ไปเดินถ่ายเล่นๆ) ส่งไปให้ผู้รับ และ feedback ก็ดีมากๆ จนยิ้มไม่หุบเลย ^^

ร้านที่ขายโปสการ์ดในกรุงเทพฯ มีหลายร้าน หลายแนว ถ้าเน้นโปสการ์ดถูก แนะนำเป็นร้านที่ท่าเตียน โปสการ์ดที่นี่จะเป็นแนวบรรยากาศประเทศไทย ท้องฟ้า วัด ทะเล พระราชวัง เคยไปซื้อเขาขาย 3 ใบ 10 บาท เดินเข้าท่าเรือท่าเตียน ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ แม่ค้าเป็นผู้หญิงมีอายุสักหน่อย ชวนคุย แนะนำโปสการ์ดในร้านตลอดเวลา ป้าน่ารักดีนะ ลองไปอุดหนุนดูได้ ^^

อีกร้านที่จะแนะนำ เป็นร้านที่เพิ่งรู้จักเมื่อไม่นานมานี้ โดยการแนะนำของเพื่อนคนหนึ่ง “ร้านหนังสือเดินทาง” อยู่ใกล้ๆ สะพานผ่านฟ้า (เคยเดินจากธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ เลียบถนนพระอาทิตย์ มาเกือบชนแยกผ่านฟ้า ร้านจะอยู่ซ้ายมือ บรรยากาศร้านน่ารัก มีโปสการ์ดวางขายหน้าร้าน จริงๆแล้ว ร้านหนังสือเดินทางเน้นขายหนังสือ และเป็นในขณะเดียวกันก็ขายกาแฟ แบบที่ฉันมักเรียกว่า “ร้านนั่งชิล” (ถ้ามีโอกาสจะเก็บรูปมาฝากในโอกาสต่อไป) โปสการ์ดที่นี่เริ่มต้นที่แผ่นละ 5 บาท โปสการ์ดมีหลายแนวหลายแบบ แนะนำให้ไปเลือกได้ตามใจชอบ (แอบกระซิบว่า เครื่องดื่มร้านนี้เน้นหวาน ถ้าไม่ทานหวานให้แจ้งตอนสั่งนิดนึง)

ฉันเป็นคนชอบตราปั๊ม และที่เป็นจุดดึงดูดความสนใจผู้รับที่สุด คือ “ตั๋วรถเมล์” ที่ผู้รับหลายๆคนมักจะส่งข้อความกลับมาขอเพิ่ม (^^”) และที่ขาดไม่ได้ คือ สติ๊กเกอร์ Airmail สีฟ้า (ขอได้ฟรีที่ไปรษณีย์ไทยทุกสาขา) เป็นสิ่งที่ช่วยแยกประเภทจดหมายให้ไปรษณีย์ไทย คุณภาพระดับโลก นั่นแปลว่า ถ้าอยากให้โปสการ์ดไปถึงผู้รับ จงแปะสติ๊กเกอร์

อุปกรณ์ผลิตโปสการ์ดของฉันเอง ^^
อุปกรณ์ผลิตโปสการ์ดของฉันเอง ^^

ต่อมาก็ขอที่ชื่อ ที่อยู่ และโค้ดของการ์ดจากเว็บไซด์…

IMG_0752

ต่อมาก็แปลงร่างการ์ดเล็กๆน้อยๆ

 

 

หน้าตาโปสการ์ดก่อนจะเขียนบรรยาย
หน้าตาโปสการ์ดก่อนจะเขียนบรรยาย

โดยส่วนใหญ่จะเขียนคำสวัสดีเป็น ภาษาไทย แล้ววงเล็บคำอ่านเป็นภาษาอังกฤษ (อันนี้ผู้รับก็ชอบ บางคนขอให้เขียนเลยด้วยซ้ำ) บรรยายสภาพอากาศเล็กน้อย เล่ารายละเอียดของประเทศไทยพอสังเขป ถ้าเป็นช่วงเทศกาลก็เล่าให้ฟังบ้าง (ล่าสุด เล่าเรื่องประเทศไทยมีรัฐประหาร แต่บอกว่าฉันมีความสุขดี ฉันไม่เป็นไร) และบรรยายถึงตั๋วรถเมล์ รายละเอียดและราคา ^^

 

POSTCROSSING PROJECT

The goal of this project is to allow people to receive postcards from all over the world, for free. Well, almost free! The main idea is that: if you send a postcard, you will receive one back from a random Postcrosser from somewhere in the world.

– http://www.postcrossing.com/about

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s