Kuk’s Diary : First Cycling Trip

หลังจากการสัมมนาบุคลากรใหม่มาตลอดหนึ่งสัปดาห์เต็ม วันพักผ่อนก็มาถึง

วันเสาร์ที่ 1 พ.ย. 57 ตอนช่วงสายๆ ก็คว้าเอาทาเคะ (จักรยานพับสีเขียว รุ่นเดียวกับที่เล็งจะซื้อหลังกลับจากทริปต้นปีหน้า) ปั่นออกจากหอเพื่อนมุ่งหน้าไปธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ เส้นทางการปั่นในวันนั้น เพื่อนสรุปให้ฟังอย่างง่ายๆ ด้วย google map และเส้นทางการเดินทางครั้งนี้ก็ไม่มีอะไรมาก อาจจะมีหลงทางนิดหน่อยช่วงขึ้นสะพานอรุณอัมรินทร์ แต่ก็แก้สถานการณ์ได้ค่อนข้างดี (อันนี้ ดีใจที่อย่างน้อยก็ข้ามฟากไปถึงธรรมศาสตร์ได้โดยสวัสดิภาพ)

ทาเคะ พร้อมกระเป๋า บรรจุด้วยอุปกรณ์จักรยานที่ไม่คุ้นเคย อัดแน่นด้วยความสุข

หลังมาถึงธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ใช้เวลาปั่นประมาณเกือบหนึ่งชั่วโมง ก็ได้เวลานั่งพักชมวิวแม่น้ำ และอ่านหนังสือสักพัก เพื่อนก็ส่งทริปแรกมาให้แบบไม่ทันได้ตั้งตัว

เป็นทริปสั้นๆ จัดโดยชมรมจักรยานจุฬาฯ   ปั่นจากจุฬาฯ ขึ้นทางลอยฟ้าไปลงสวนเบญจกิตติ (สามารถติดตามกิจกรรมของชมรมได้ที่ https://www.facebook.com/CuBicycleClub ) เราตัดสินใจลองไปปั่นด้วยเหตุผล 2 ข้อ

1. อยากรู้จักนิสิตที่ทำกิจกรรมด้านนี้

2. อยากลองออกทริปเล็กๆดูก่อนจะไปลุยทริปอันหนักหน่วง (ที่จะอัพเดตต่อไป)

เวลา 13.00 น. ณ จุดนัดพบ ลานจักรพงษ์ เรามาถึงเป็นคนที่ 2 (มาปั่นกันแค่ 5 คนเอง ) น้องที่มาคนแรกชื่อน้องชิน เรียนรัฐศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปี 2 และประธานชมรมจักรยานก็ตามมา ชื่อน้องเบล น้องเบลบอกว่าเราจะรอจนบ่าย 2 โมงก่อนจะเริ่มทริปเล็กๆของเรา อีกไม่นานก็มีน้องต้นกล้า และน้องจากธรรมศาสตร์มาอีกคนนึง

ระหว่างรอ ได้คุยกันเรื่องจักรยาน เช่น จักรยานหายบ่อย วิธีการล็อกจักรยานที่ถูกต้อง (เราล็อกทาเคะได้แค่ล้อเพราะเจ้าที่ล็อกสั้นเกินกว่าจะคล้องเฟรมได้) วิธีการขี่จักรยานในเมือง การเลือกจักรยาน อุปกรณ์จักรยาน และที่สำคัญคือ เรื่องชมรมจักรยาน ที่ทั้งจุฬาฯ และธรรมศาสตร์ ไม่มีผู้มาเข้าร่วมกิจกรรม ทำให้ทริปค่อนข้างเงียบเหงา

หลังนั่งคุยสักพัก เราก็ออกเดินทาง โดยที่น้องเบลเป็นผู้นำ และปิดท้ายด้วยน้องต้นกล้า ส่วนเราบอกทาเคะว่าจะปั่นให้ดีที่สุด เราตื่นเต้นมากๆเลย ขบวนของเราออกจากลานจักรพงษ์ ไปออกประตูฝั่งคณะรัฐศาสตร์ ก่อนขี่ข้ามถนนไปคณะแพทยศาสตร์ ตรงไปออกถนนอีกฝั่งก่อนลากจักรยานข้ามถนนไปสวนลุมพินี แล้วลากจักรยานบนทางเท้า(เพราะทางขึ้นอยู่ฝั่งที่ย้อนศร) ยาวไปขึ้นทางลอยฟ้า

ทางลอยฟ้า ทำเราตกใจไม่น้อยเลย ตอนแรกจินตนาการว่า ต้องเป็นทางลาดสวยๆ ปั่นจักรยานขึ้นได้สบายๆ แต่ ทางกลับเป็นบันไดสูงชัน มีทางให้เข็นจักรยานขึ้นตรงกลาง เราแอบกลัวนิดหน่อย เพราะตั้งแต่ลากทาเคะมายังไม่เคยลากไหวเลย แค่พับทาเคะแล้วเข็นล้อเดียวยังไม่ค่อยได้ แต่หลังดูน้องๆเข็นจักรยานขึ้นไป เราก็ลองทำตาม ทำให้รู้ว่าการเข็นจักรยานขึ้น ง่ายกว่าเข็ยนจักรยานลง >< ทางลอยฟ้าเส้นนี้เต็มไปด้วยขั้นบันไดชันๆ ซึ่งเราเห็นว่าเป็นเรื่องตลก แทนที่จะทำทางให้จักรยานสมารถปั่นได้ตลอดทางกลับต้องปั่นๆหยุดๆ แต่ได้ยินน้องๆคุยกันว่า ทางเส้นนี้สร้างตั้งแต่สมัยที่คนเมืองไม่ปั่นจักรยาน ไม่มีใครใช้ ทางเลยเก่าทรุดโทรม และมีการใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของเด็กๆ ไป

ทางลอยฟ้าจบลงเมื่อบรรจบกับโรงงานยาสูบ และเลี้ยวเข้าสวนเบญจกิตติ

พวกเรามาถึงแล้ว :)
พวกเรามาถึงแล้ว 🙂

สวนเบญจกิตติ เป็นสวนที่เหมาะกับการปั่นจักรยานเล่น ทางจักรยานของสวนค่อนข้างดี ปั่นสบาย พวกเราก็ปั่นกันสองสามรอบ แล้วปั่นกลับจุฬาฯ ด้วยทางลอยฟ้าทางเดิม เวลาในการจัดทริปนี้ อยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง น้องบอกว่า ถ้าเป็นการปั่นไปเที่ยวแล้วไม่มีกิจกรรมอื่น ก็จะใช้เวลาอยู่ประมาณนี้ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง

ระหว่างการปั่น ทาเคะมีเสียงดังจากเกียร์ น้องที่ร่วมทริปบอกว่า ปรับเกียร์ไม่เป็น ให้ปั่นระวังหน่อยละกัน พอถึงสวนเบญฯ ก็โทรถามป๊ะป๋าของทาเคะว่าจะทำยังไง ก็เลยได้วิธีแก้มาว่าให้เปลี่ยนไปใช้เกียร์อื่นก่อน เสียงจะหายไป แล้วเดี๋ยวค่อยมาจูนเกียร์ให้ใหม่ พอลองเปลี่ยนเกียร์ดู เสียงหายไป เราก็สบายใจขึ้นหน่อย ถ้าทาเคะเป็นอะไรไป เราคงเสียใจแย่เลยเนอะ

คืนวันเสาร์ต่อเช้าวันอาทิตย์มีทริปยาวๆอีกทริป เอาไว้จะมาอัพเดตต่อไปละกัน 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s