[Kuk’s Diary] Ta-ke’s first Chula – Bang Kruai trip

เข็มนาฬิกาเคลื่อนที่ตรงตำแหน่งบอกเวลาเลิกงาน

เสื้อยืดสีขาวแขนสั้น กางเกงขาสั้น ถุงเท้า รองเท้าผ้าใบ ถูกสวมใส่แทนชุดทำงาน กระเป๋าจักรยานขยับตามบ่าซ้าย

ฉันออกเดินจากตึกทำงาน ไปแวะรับทาเคะที่เอาไปฝากจอดไว้สองคืน จอดทาเคะไว้ข้างนอกหลายวัน รู้สึกเป็นห่วง เพราะช่วงนี้ ข่าวจักรยานหายมีมาไม่เว้นวัน ฉันเดินอย่างไม่รีบร้อนเท่าไรนัก ใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมงกว่าจะไปถึงจักรยาน

ทาเคะจอดอยู่ที่เดิม ในท่วงท่าเดิมที่เคยจอดไว้ “สวัสดี”

วันนี้ ต้องปั่นช่วงเย็น โดยเส้นทางจะเป็นการเดินทางจากจุฬาฯ ไปท่าพระจันทร์ ก่อนข้ามเรือข้ามฟากไปท่ารถไฟแล้วปั่นต่อไปบางกรวย ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร

เส้นทางจากจุฬาฯ ไปท่าพระจันทร์ เป็นทางที่เคยหลงทาง เพราะทาง one-way ที่ถนนบำรุงเมือง แต่หลังจากลองปั่นไปเซอร์เวย์โครงการปั่นจักรยานของจุฬาฯ (ไว้จะมาอัพเดตต่อไป) เมื่ออาทิตย์ก่อน ทางเส้นนี้ กลายเป็นเหมือนเพื่อนที่คุ้นเคย การเดินทางที่เรียบง่าย ไม่สับสนเรื่องการเข้าเลนซ้ายขวา ทาเคะคงจะสบายใจที่ไม่ต้องปั่นไปปาดหน้ารถคันอื่นตามแยกใหญ่ๆ เหมือนสองสามทริปที่ผ่านมา

การเดินทางเริ่มต้นเมื่อออกสู่ถนนพญาไท ช่วงเย็นรถค่อนข้างเยอะ ทาเคะเลยเลาะตามทางเท้าไปจนถึงมาบุญครอง (ช่องซ้ายตรงหน้ามาบุญครองเต็มไปด้วยรถสามล้อ ปั่นผ่านทีไรเหมือนเล่มเกมวัดใจกับรถเป็นประจำ) ทาเคะเริ่มปั่นอีกครั้งตรงหน้ามาบุญครองฝั่งถนนพระราม 1 วันนี้ไม่มีแข่งขันฟุตบอล รถมอเตอร์ไซด์ไม่เยอะเท่าครั้งที่เคยปั่นผ่านเมื่ออาทิตย์ก่อน ทาเคะไต่ความเร็วไปเรื่อยๆ ก่อนขึ้นสะพาน (สะพานอะไรก็ไม่รู้ ปั่นผ่านทีไรหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะทุกที) ตอนขึ้นสะพาน ตัดสินใจขึ้นปั่นบนทางเท้า หลังจากเห็นความวุ่นวายของเลนซ้าย บวกกับถนนเลนซ้ายของสะพานไม่สู้จะดีนัก ถ้าปั่นช้า กลัวจะลื่นล้ม ช่วงลงสะพานเปลี่ยนกลับลงมาอยู่บนถนน (มีจังหวะเข็นจักรยานขึ้นลงตรงกลางสะพาน) ก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าถนนกรุงเกษมแล้วชิดขวา ก่อนเลี้ยวขวาเข้าถนนหลวง ช่วงตรงแยกเข้าถนนหลวง เป็นอีกช่วงที่ค่อนข้างวุ่นวาย รถหลายคันฝ่าไฟแดงมาแบบงงๆ เราที่ปั่นจักรยานเลยแอบกลัวไปด้วย เพราะต้องปั่นข้ามแยกไปแล้วชิดซ้าย แต่เหมือนมีโชคช่วยนิดหน่อยที่มีลุงซาเล้งปั่นจักรยานมาช่วยกันเลนให้ ทาเคะเข้าสู่ถนนหลวงโดยสวัสดิภาพ จากตรงนี้ เราปั่นตรงไปจนถึงแยกสวนรมณีนาถ (ตรงนี้ต้องเข้า 2 เลนขวาเพื่อจะเลี้ยวขวา) เลี้ยวขวาแล้ววิ่งไปจนถึงผ่านฟ้า ก่อนวิ่งข้ามแยกไปออกถนนพระอาทิตย์ ตรงไปเข้าธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ก่อนทะลุไปข้ามฟากที่ท่าพระจันทร์

ถนนพระอาทิตย์ช่วงค่ำคืนเต็มไปด้วยแสงสี ต่างจากตอนกลางวันที่เงียบเหงา ช่างขัดกับชื่อถนนเสียจริงๆ ร้านนั่งชิลถูกจับจองด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ฉันอยากจะมีโอกาสมาลองนั่งฟังเพลงบ้าง แต่ก็คงเป็นโอกาสที่ค่อนข้างยาก … ไม่เป็นไร

ถนนพระอาทิตย์นี้อีกเช่นกัน  ที่ฉันเจอะเจอกับกลุ่มจักรยานหลายกลุ่ม หลายๆคนยิ้มทักกัน บางคนทักทายราวกับรู้จักกันมานาน “ทาเคะ” เปรียบเหมือนสะพาน ทำให้เราได้รู้จักกับคนแปลกหน้าหลายคนเลยล่ะ

ณ ท่าพระจันทร์ หลังจากถอดหมวก ปิดไฟหน้าไฟท้ายเรียบร้อย ก็เข็นทาเคะไปท่าเรือ (หยอดเหรียญ 10 บาท พร้อมพูดว่ามีจักรยานด้วยค่ะ แล้วรอรับตั๋ว) จอดทาเคะไว้ในมุมเดิม รอเรือข้ามฟากท่ารถไฟ… ที่ท่าเรือ มีคนหลากหลายชนชั้น หลายอาชีพ มีตั้งแต่พระ ไปกระทั่งขอทาน มีสาวโรงงานไปถึงผู้ที่แต่งตัวราวกับผู้บริหาร ท่าเรือเป็นแหล่งที่มีความหลากหลายให้เรียนรู้ทุกๆครั้งที่ผ่านมา

หลังเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง  (เรือข้ามฟากท่าพระจันทร์ – ท่ารถไฟ มีน้อยกว่าเรือที่ข้ามฟากไปท่าวังหลัง ถ้าอยู่ในช่วงเวลาเร่งด่วน แนะนำให้ไปลงท่าวังหลังจะเร็วกว่า ) เรือข้ามฟากก็มา ทาเคะกระโดดขึ้นไปจอดอยู่บนเรือ วันนี้ คลื่นลมแรง ทำให้ทาเคะไหลไปมาตามเรืออยู่บ่อยๆ ก่อนเรือจะออก มีกลุ่มจักรยานอีกกลุ่มตามขึ้นมา พี่ๆเขามีกล้องเล็กๆถ่ายรูปจักรยานและบรรยากาศกันตลอดการเดินทาง น่าสนุกดีจัง

เรือเคลื่อนตัวเทียบท่ารถไฟ หลังจัดแจงเปิดไฟทาเคะ และจัดกระเป๋าให้อยู่ในตำแหน่งที่เรียบร้อย ก็ออกเดินทางต่อ วันนี้ทาเคะลองปั่นลงที่จอดรถของศิริราชใหม่ แต่ตรงทางขึ้นต้องจอดแล้วเข็นข้ามท่อน้ำ (อันนี้ขอเตือนนักปั่นจักรยานล้อเล็กทุกๆคนเลยนะ เพราะถ้าเร่งมาเร็วๆ ต้องล้มแน่ๆ) แล้วก็ปั่นออกไปตลาดสถานีรถไฟธนบุรี

เราออกมาตามทางที่เคยจำได้ลางๆ (ปกตินั่งรถสองแถวก็นั่งจิ้มมือถือ แย่จริงๆ) จนออกมาถนนใหญ่ พอจะเลี้ยวซ้าย ปรากฏว่าเจอทาง one –way … แล้วอีกไม่กี่นาทีต่อมา เราก็ปั่นหลงไปพรานนก (ทั้งๆที่ต้องไปออกบางขุนนนท์) ในช่วงเสี้ยววินาทีที่รู้ว่าหลงทาง ก็แอบจักรยานเข้าข้างทาง มองหาความช่วยเหลือ

มีพี่จักรยาน BMX คันเล็กๆ กำลังจะปั่นไปฟิตเนสที่บางขุนศรี พี่เขาเลยอาสาพาไปส่งที่บางขุนศรี เราปั่นขึ้นทางเท้าไปตามถนน (อะไรสักอย่าง) แล้วเลี้ยวเข้าซอย ที่พี่เขาบอกว่าเป็นทางลัด ก่อนจะไปออกถนนจรัญสนิทวงศ์ แล้วก็ไต่ทางเท้าต่อไปเรื่อยๆ ช่วงตรงนี้ทางเท้าปั่นยากมาก มีหลุม ฝาท่อที่ไม่พอดี และศัตรูตัวฉกาจของทาเคะ …. ทราย ผ่านไปประมาณ 15 นาที เราก็เริ่มคุ้นทาง และพี่จักรยานคันเล็กก็บอกให้ตรงไปข้ามถนนตรงทางรถไฟ (เรานี่ อ๋อเลย เพราะมันคือทางรถไฟก่อนเลี้ยวเข้าถนนสุทธาวาส) จากนั้น ทาเคะก็พุ่งตัวด้วยความเร็วผ่านบางขุนนนท์ ไปออกชัยพฤกษ์ และถนนที่โหดร้ายอีกเส้น  “ถนนบรมราชชนนี”

ถนนบรมราชชนนี เป็นเส้นที่เราต้องกลับรถเพื่อไปเข้าชัยพฤกษ์ (อีกที) แต่จุดที่ต้องกลับรถใต้สะพานอยู่ค่อนข้างไกล ซึ่งเราต้องปั่นอยู่บนถนนเส้นนี้ไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตร และช่วงเย็นของวันทำงาน ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยรถเมล์ และรถยนต์ที่ปาดหน้าปาดหลังกันกลับบ้าน ด้วยความโชคร้าย เราออกมาในจังหวะที่รถเมล์ 2 คันประกบหน้าหลัง ทำให้ต้องตัดสินใจ เข็นปั่นบนทางเท้า หลังจากกลับรถแล้ว ก็ปั่นเลนซ้ายได้ ทาเคะเร่งความเร็วขึ้นอีกนิดหน่อย (เพราะเราหิวข้าว) ผ่านไปไม่ถึงห้านาทีเราก็อยู่บนถนนชัยพฤกษ์อีกครั้ง

ถนนชัยพฤกษ์ เป็นถนนที่ค่อนข้างมืด ไฟถนนมีบางแต่สำหรับจักรยานที่ปั่นช่วงมืดๆ ต้องระวังค่อนข้างมาก และไฟท้ายกลายเป็นสิ่งที่สำคัญพอๆกับสติ ช่วงถนนนี้ เราปั่นค่อนข้างเร็ว ทาเคะยังไม่มีปัญหา ถึงแม้คอจะหลวมนิดหน่อย แต่วันนี้ทาเคะไม่สะบัดขวาเหมือนครั้งก่อน พอเลี้ยวเข้าซอยสวนผัก (ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง เย่ๆๆ) เจอปัญหานิดหน่อยตรงสามแยกวัดใจ (พอดีใจเรากับมอเตอร์ไซด์ตรงกันเกินไป เลยพุ่งข้ามแยกพร้อมๆกัน) หลังจากนั้นไม่เกินห้านาที เราก็ข้ามคลองมหาสวัสดิ์ จุดแบ่งกรุงเทพฯ และจังหวัดนนทบุรี ก่อนจะจบทริปของค่ำคืนนี้

สรุปการเดินทาง

– ปั่นไป 24.08 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง

– หลงทางเพราะ one –way (อีกครั้ง)

– ปั่นจักรยานช่วงเย็นยากกว่าที่คิดเยอะเลย

– อยากมีเพื่อนปั่นด้วย ><)

IMG_2490

ขอบคุณ

– น้องเบลที่ให้ทาเคะยืมไฟหน้า และไฟท้าย

– คุณพี่จักรยาน BMX ที่นำทางไปบางขุนนนท์ (ไม่ได้พี่คงไม่ถึงเร็วขนาดนี้)

– กลุ่มจักรยานที่ทักทาย (พี่ๆทำให้มีความสุขกับการปั่นจักรยานขึ้นเยอะเลย)

– ขอบคุณเจ้าของทาเคะ ที่ให้ยืมเจ้าตัวเล็ก

– ขอบคุณทาเคะ ที่เป็นเด็กดี 🙂

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s