Lost Stars

“Take my hand let’s see where we wake up tomorrow
Best laid plans sometimes are just a one night stand.” – Lost stars, ost. Begin Again

คุณคิดว่า เราจะสามารถหลงรักคนในบทเพลงได้หรือเปล่า คนที่เราไม่เคยแม้จะพบเจอ สัมผัส หรือแม้แต่ได้ยินเสียงของเขา คนที่ในครั้งหนึ่ง เป็นเพียงตัวอักษร เมโลดี้ดนตรี รูปภาพอาหารมื้อหลัก ร้านหนังสือร้านโปรด. . . คุณอาจไม่เคยคิดฝันว่า คนแปลกหน้าในบทเพลงจะกลับกลายเป็นคนพิเศษในชีวิตจริง. . .

การพบเจอของดวงดาวที่หลงทางที่ถูกพัดพาจากละอองของฝุ่นผงในอากาศ ต่างคนต่างที่มา ต่างหัวใจต่างความฝัน เมื่อดวงดาวขยับเข้าใกล้กัน ความสวยงาม ความตื่นตาก็เกิดขึ้น

เมื่อไม่เกินเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมา มีปรากฏการณ์ดาวพฤหัสขยับใกล้ดาวศุกร์ หรือ ดาวศุกร์ขยับเข้าใกล้ดาวพฤหัส หรือ ดาวทั้งสองขยับตัวเข้าหากัน มีแรงดึงดูดกันและกัน แต่ในแรงดึงดูดนั้น ก็มีแรงผลักต่อกันซ่อนอยู่

จินตนาการของผู้พบเห็นนั้น เกิดขึ้นในหลายทิศหลายทาง นักเขียนมองเห็นบทกวี นักดาราศาสตร์มองเห็นวงโคจร นักเดามองเห็นโชคชะตา นักรักมองเห็นคนรัก ส่วนเรา มองเห็นเป็นเธอ

ความรักที่เกิดขึ้นระหว่างดวงดาวทั้งสอง อาจเป็นความรักของดวงดาวเพียงดวงเดียวที่บังเอิญมีแรงดึงดูดเพียงพอจะให้ดาวอีกดวงอยู่ข้างกัน อย่างน้อยก็ในช่วงการโคจรหนึ่ง หากเราเป็นดาวพฤหัส  คุณก็คงเป็นดาวศุกร์ เราคิดเอาเองว่าดาวพฤหัสมีแรงดึงดูดที่มากกว่าดาวศุกร์ เรามีความรักที่พยายามดึงดูดความน่ารักของดาวศุกร์เอาไว้ ดาวพฤหัสแอบรัก. . .

ดาวศุกร์ เป็นดวงดาวน่ารักแต่แรกเริ่ม แค่คิดว่า เป็นชื่อของวันศุกร์ วันสุดท้ายของการทำงานของสัปดาห์ มนุษย์เงินเดือนแบบเราเราก็ยิ้มแก้มปริกันแล้ว ยิ่งเป็นวันศุกร์สิ้นเดือนแล้วละก็ ร้านรวงและถนนหนทางต่างแน่นไปด้วยความสุข เสียงหัวเราะ ดาวศุกร์เป็นตัวแทนของความสุข เพราะเขาเป็นดวงดาวแห่งความสนุกสนาน มีชีวิตชีวา หากมีดวงตา ดวงตาของเขาย่อมส่องประกายเป็นแน่

เพียงไม่นานที่ดาวทั้งสองได้พบกัน ใกล้ชิดกัน ดาวทั้งสองรู้ว่าสักวันต้องโคจรห่างกันไกล การจากลาทำให้เกิดความกังวลบ้างหรือเปล่า การพลัดพรากทำให้การรอคอยเป็นเรื่องที่ทรมานบ้างหรือไม่ ดวงดาวไม่เคยเปล่งเสียงถามเรื่องเหล่านี้ต่อกัน ดวงดาวเพียงเก็บเรื่องราวเหล่านี้ไว้ ภาวนาว่าสักวันการโคจรของเราจะเคลื่อนที่ไปในอัตราเร็วที่ทำให้เราสามารถเดินเคียงคู่กันไปได้ตลอด
เพียงแค่เสียงภาวนานั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด วงโคจรที่มีขนาดแตกต่างกันย่อมไม่สามารถเปลี่ยนเรื่องราวให้เป็นได้ดั่งใจ หน้าที่ของดวงดาวที่จะเคียงข้างกันไปนิรันดร์อาจเป็นของดวงจันทร์ที่โคจรรอบดวงดาวอย่างสัตย์ซื่อสม่ำเสมอ เราต่างแต่งนิทานเพื่อให้การจากลาเป็นเรื่องสนุกสนานเคล้าเสียงหัวเราะ แต่หลายครั้งเสียงหัวเราะนั้นเคล้าอยู่ด้วยน้ำตา

เสียงดนตรีก็เป็นดั่งแรงโน้มถ่วงที่ดึงดูดคนสองคน (หรือมากกว่านั้น) ให้มีความรัก มีความสุข มีเสียงหัวเราะ มีรอยน้ำตา มีความเศร้า มีความเสียใจ สรรค์สร้างความรู้สึกมากมายระหว่างความสัมพันธ์ที่มีพันธะแนบแน่น หรือแม้จะเปราะบาง แต่เรื่องราวที่ก่อตัวขึ้นจากเสียงดนตรี เสียงที่ทำให้การมองตาคนที่อยู่ตรงข้ามมีความหมายมากขึ้นไม่มาก แต่ก็ไม่น้อย
หากพระเจ้าสร้างจักรวาล สร้างดวงดาว สร้างบทกวี สร้างเสียงเพลง สร้างความสัมพันธ์ระหว่างดวงดาว สิ่งมีชีวิต บุคคล และสิ่งของ หากพระเจ้ามีตัวตนดังที่ใครใครได้วาดเอาไว้ เสียงสรรเสริญควรส่งเสียงก้องไปแด่ท่าน หากความมหัศจรรย์สร้างความรักในแบบที่ยากเกินจะเข้าใจ ความมหัศจรรย์ได้ทำหน้าที่ของเขาอย่างสมบทบาท อย่างเต็มภาคภูมิแล้ว

หากคุณมีความรักเพียงสักนิด ขอให้เข้าใจว่าบทความนี้เป็นบทความของคุณ
แต่หากคุณไม่มีความรักต่อกันเพียงสักน้อยนิด ขออวยพรให้ความรักของคุณเป็นเมโลดี้เพลงรักที่แสนไพเราะดั่งที่ใจคุณต้องการ

ครบรอบ 365 วันแล้วนะคุณ ครบรอบปีแล้วที่เรานั่งฟังเพลงรักเพลงนี้ด้วยกัน
ขอบคุณที่เข้ามาเป็นจังหวะแห่งความสุขของคนหม่นหม่นคนนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s